จากบทความก่อนๆ หลายท่านคงจะได้เห็นคุณสมบัติของสายและหัวต่อในระบบโซลาร์เซลล์กันไปบ้าง โดยเฉพาะหัวต่อที่เรียกว่า MC4 Connector นั้น จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายดีไซน์หน้าตา ทั้งแบบธรรมดา แบบ Y-branch หรือแบบ T-type ซึ่งด้วยความเยอะนี่แหละ เลยทำให้อาจจะงงๆ กันอยู่บ้าง ซึ่งในครั้งนี้ LINK จะมาอธิบาย ถึงลักษณะและวิธีการเลือกใช้หัว MC4 Connector แต่ละประเภท ว่ามีวิธีการเลือกใช้งานต่างกันอย่างไร

    ก่อนที่จะพูดถึงการเลือกใช้งานหัว MC4 เราต้องทราบกันก่อนว่า การเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์นั้น จะนิยมเชื่อมต่อกัน 2 รูปแบบ คือแบบ อนุกรม (Series) และแบบ ขนาน (Parallel) โดยจุดประสงค์ของการเชื่อมต่อทั้ง 2 แบบคือการเพิ่มกำลังไฟฟ้า หรือ เพิ่มวัตต์ (W) ให้กับระบบนั่นเอง โดยในการต่อแบบอนุกรมจะเป็นการเพิ่มแรงดันไฟฟ้า (V) ส่วนการต่อแบบขนานก็จะเป็นการเพิ่มกระแสไฟฟ้า (A) เข้าไป ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบที่จะนำแผงโซลาร์เซลล์ไปต่อใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ จะต้องคำนวณและดูว่าอุปกรณ์เหล่านั้นต้องการแรงดันไฟฟ้า (V) หรือกระแสไฟฟ้า (A) เท่าไหร่ จะได้เลือกใช้การออกแบบได้อย่างถูกต้อง โดยมีข้อแนะนำว่า หากนำแผงโซลาร์เซลล์ไปต่อเข้ากับแบตเตอรี่ จะนิยมต่อแบบขนาน เพราะจะได้กระแสไฟที่สูงและจะต้องใช้หัวประเภท Y-branch หรือ T-type เพิ่มเข้ามา เพื่อรวมขั้วไฟ ก่อนนำไปต่อเข้ากับอุปกรณ์นั่นเอง ส่วนการต่ออนุกรมจะใช้ร่วมกับหัว MC4 ธรรมดา ที่เป็นลักษณะการนำหัวไปเข้ากับสายได้เลยตรงๆ

    ทั้งนี้ ระบบโซลาร์เซลล์กำลังมีแนวโน้มที่จะขยายตัวในอนาคต ในภาคการเกษตรจะหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์มากยิ่งขึ้น จึงนับว่าเป็นโอกาสทางการค้าที่ใครมองเห็น ก็จะสามารถนำสินค้าไปขยายตลาดและเพิ่มยอดขายให้กับตัวเองได้ก่อนคนอื่น

⭐️ สนใจสินค้าหรือสอบถามเพิ่มเติม
โทร : 02-666-1111
Line@ : http://bit.ly/interlinkfan